मोराची माहिती Peacock Information In Marathi

Peacock Information In Marathi : नमस्कार मित्रांनो, आज मी तुम्हाला मोर या पक्षाची माहिती सांगणार आहे म्हणून पोस्ट पूर्ण वाचा आणि आवडल्यावर तुमच्या मित्रांना शेयर करायला विसरु नका धन्यवाद..

Peacock Information In Marathi, मोराची माहिती, मोर या पक्षाची माहिती
Peacock Information In Marathi

Peacock Information In Marathi मोराची माहिती

आपल्या देशाचा राष्ट्रीय पक्षी म्हणजेच मोर. मोराला २६ जानेवारी १९६३ साली भारताचा राष्ट्रीय पक्षी घोषित केले गेले होते. Peacock हे फक्त नर मोराला म्हणतात आणि मादी ला इंग्रजीत Peahen असे म्हणले जाते. मोराचे शास्त्रीय नाव Afropavo, Pavo असे आहे. नर आणि मादी मोरांच्या शारीरिक रचनेत मोठा फरक असतो. नर मोर सुमारे 6-7 फूट लांब आणि 4-6 किलो वजनाचे असतात, तर मादी मोरांची लांबी 3-3.5 फूट आणि वजन 3-4 किलोग्रॅमपर्यंत असते.

नर मोर आणि मादी दोघांचेही शरीर पिसांनी झाकलेले असते. मोराच्या शरीरावरील पिसांबरोबरच मागच्या बाजूला लांब सुंदर निळ्या हिरव्या शेपटीची पिसे असतात. तर मादी मोराची पिसे कमी लांब आणि कमी सुंदर असतात. मादी मोराच्या शरीराला मोराप्रमाणे शेपटीची पिसे नसतात.

मोर आणि मादी मोर ओळखणे खूप सोपे आहे. मोराच्या डोक्यावर मुकुटासारखा शिखा असतो जो मादी मोराच्या डोक्यावर आढळत नाही. मोर आणि मादी मोर या दोघांचे डोके खूप लहान असते. मोर उडण्यास सक्षम असतात परंतु त्यांचे शरीर मोठे असल्यामुळे त्यांना लांब अंतरापर्यंत सतत उडता येत नाही. पावसाळ्यानंतर वर्षातून एकदा मोराच्या शेपटीची पिसे गळतात आणि उन्हाळ्याच्या आगमनापूर्वी पुन्हा नवीन पिसे उगवतात. मोर साधारणपणे शाकाहारी आणि मांसाहारी असे दोन्ही प्रकारचे अन्न खातात. त्यांच्या अन्नामध्ये फुले, पाने, फळे, बिया, कीटक, मुंग्या इत्यादींचा समावेश होतो. साप, उंदीर, फुलपाखरे, कोंबडी इत्यादी मोर मुबलक प्रमाणात खातात.

मोर साधारणपणे उष्ण आणि दमट ठिकाणी आढळतात. भारत आणि श्रीलंका सारख्या देशांमध्ये आढळणारे, निळे मोर मोठ्या प्रमाणात थंडी सहन करतात परंतु दक्षिणपूर्व आशियामध्ये आढळणारे हिरवे मोर थंड ठिकाणी राहू शकत नाहीत. मोर हा वन्य पक्षी आहे पण अन्नाचा शोध आणि जंगलांचा अभाव यामुळे तो मानवी वस्तीपर्यंत पोहोचला आहे. आजकाल कोणत्याही वस्तीत गावात मोर फिरताना दिसतो. मोर हा सामाजिक प्राणी आहे आणि तो मुख्यत त्याच्या कुटुंबासह आढळतो. ते त्यांच्या क्षेत्रातील इतर मोरांवर खूप आक्रमक असतात आणि त्यांना त्यांच्या क्षेत्रात येऊ देत नाहीत. पावसाळ्यात भारतीय मोर नाचताना आणि आवाज काढताना दिसतात.

मादी मोर वर्षातून दोनदा अंडी घालतात. ती एका वेळी ४,५ अंडी घालू शकते. मोराच्या नैसर्गिक संभोगाने मोराची गर्भधारणा होते. मोर प्रजननासाठी घरटे बांधत नाहीत आणि मुख्यत खड्ड्यात अंडी घालतात. मोराची अंडी बाहेर येण्यासाठी सुमारे 25 ते 30 दिवस लागतात. मोराच्या पिल्लांना पीचिक म्हणतात. मोराच्या पिल्लांना पूर्ण वाढ होण्यासाठी ३ वर्षांचा कालावधी लागतो.

मोराचा धावण्याचा सरासरी वेग 16 किमी प्रतितास आहे. मोराच्या प्रामुख्याने तीन प्रजाती आहेत, त्यापैकी कांगो प्रजाती धोक्यात आलेल्या श्रेणीत ठेवण्यात आली आहे. नर मोर आपली रंगीबेरंगी पिसे पसरवून नाचतो आणि मादी मोराला आकर्षित करण्यासाठी विविध आवाज काढतो. मोर मुख्यत दुपारी अंडी घालतात. नर मोर फक्त एकाच जोडीदारासोबत राहत नाहीत आणि एका वेळी 2 ते 5 मादी मोरांशी संबंध निर्माण करतात. जन्माच्या वेळी मोरांच्या शरीरावर पिसे नसतात आणि पूर्ण पिसे होण्यासाठी तीन वर्षांचा कालावधी लागतो. मोरांच्या लांब सुंदर चमकदार पिसांना इंग्रजीत ट्रेन म्हणतात.
धुमैला मोर हा म्यानमारचा राष्ट्रीय पक्षी आहे.

Leave a Reply