Mackerel Fish in Marathi – Mackerel Fish Complete Information In Marathi

Mackerel Fish in MarathiMackerel Fish Complete Information In Marathi : नमस्कार मित्रांनो,, आज मी तुम्हाला मैकेरल माश्या बद्दल माहिती सांगणार आहे म्हणून पोस्ट पूर्ण वाचा आणि आवडल्यावर तुमच्या मित्रांना शेयर करायला विसरु नका धन्यवाद..

Mackerel Fish in Marathi
Mackerel Fish in Marathi

Mackerel Fish in Marathi – Mackerel Fish Complete Information In Marathi

मॅकेरल माश्याचे मराठीत नाव बांगडा (Bangada) असे आहे. हा मासा अनेक राज्यांमध्ये वेगवेगळ्या नावांनी ओळखला जातो. मॅकेरल मासे 12 ते 22 इंच लांबी आणि 1.9 किलो वजनापर्यंत पोहोचू शकतात. जर तुम्ही मॅकेरल माशांना एका बाजूने पाहिले तर तुम्हाला त्याचा वरचा भाग निळा हिरवा आणि खालचा भाग चांदीच्या रंगासारखा दिसेल. मॅकेरल माश्याच्या स्कॉम्ब्रिडे प्रजातीचा 51 प्रजाती आहेत. मॅकरेल हा मांसाहारी मासा आहे. त्यांच्या आहारात कोपेपॉड, लहान मासे, कोळंबी आणि स्क्विड यांचा समावेश होतो. ते सहसा रात्रीच्या वेळी आहार घेत नाहीत.

मॅकरेल मासा त्याच्या जलद पोहण्याच्या क्षमतेसाठी देखील ओळखला जातो. हा मासा 5.5 मीटर प्रति सेकंद या वेगाने पोहू शकतो. मॅकरेलला माश्याचे अनेक नैसर्गिक शत्रू देखील असतात. व्हेल, डॉल्फिन, ट्यूना, समुद्री सिंह, शार्क, कासव आणि पेलिकन बहुतेकदा मॅकरेल खातात. मॅकरेल एक तेलकट मासा आहे. यामुळे या माशात भरपूर चरबी असते. यामध्ये असलेले ओमेगा ३ फॅटी अॅसिड तुमच्या हृदयाला निरोगी ठेवण्यासाठी फायदेशीर ठरते. याशिवाय मॅकेरल माशांमध्ये सेलेनियम, व्हिटॅमिन बी12, व्हिटॅमिन डी, मॅग्नेशियम, फॉस्फरस आणि प्रथिने देखील मोठ्या प्रमाणात असतात. मॅकेरल मासे प्रजननाच्या वेळी कमी खोल पाण्यात (किना-याच्या जवळ) स्थलांतर करतात. ते सहसा वसंत ऋतु आणि उन्हाळी हंगामात प्रजनन करतात. तुम्हाला हे जाणून आश्चर्य वाटेल की मादी मॅकरेल मासा 5,00,000 अंडी घालू शकते. मात्र यातील काही अंडीच मुलांना जन्म देतात, उरलेली अंडी सागरी प्राण्यांची शिकार बनतात. मॅकरेलने घातलेली अंडी पाण्यात तरंगतात कारण या अंड्यांमध्ये तेलकट भाग असतो. या अंड्यांचा उष्मायन काळ ४ ते ६ दिवसांचा असतो. मॅकेरल माशांचे आयुर्मान प्रजातीनुसार बदलते. हा मासा प्रजातीनुसार 3 ते 22 वर्षे जगू शकतो.

मॅकेरल मासा भारतात बांगडा म्हणून ओळखला जातो. हा मासा कोकणी भाषेत बांगडो, गुजरातीमध्ये बांगडी, बंगालीमध्ये काजोल गौरी, मल्याळममध्ये आयला, तामिळमध्ये कनक्लुथी आणि कन्नडमध्ये बांगुडे या नावाने ओळखला जातो. हे मासे बहुतेक हिंद महासागर आणि पश्चिम प्रशांत महासागरात आढळतात.

मॅकेरल मासा खाण्याचे फायदे Mackerel Fish Benefits In Marathi

1.हृदयासाठी फायदेशीर

मॅकरेल मासा खाल्ल्याने हृदयाचे आरोग्य चांगले ठेवण्यासाठी मदत होते. वास्तविक, एका संशोधनात असे म्हटले आहे की मॅकरेल फिश ओमेगा 3 फॅटी ऍसिडचा चांगला स्रोत आहे. यामुळे, त्याचे सेवन स्ट्रोकचा धोका कमी करण्यास तसेच हृदय निरोगी ठेवण्यास मदत करू शकते. याव्यतिरिक्त, ओमेगा 3 फॅटी ऍसिड असलेले मॅकरेल मासे शरीरातील चांगल्या कोलेस्ट्रॉलची पातळी वाढवताना, रक्ताच्या गुठळ्या आणि जळजळ होण्यापासून हृदयाचे संरक्षण करण्यास मदत करतात. याच कारणामुळे आठवड्यातून दोनदा मॅकरेल मासे खाण्याची शिफारस केली जाते.

2.रक्तदाब नियंत्रणात मदत करते

ब्लडप्रेशर नियंत्रित ठेवण्यासाठी मॅकेरल मासा खाण्याचे फायदे दिसून येतात. वरील लेखात आधीच नमूद केल्याप्रमाणे, ओमेगा 3 फॅटी ऍसिड मॅकेरल माशांमध्ये मुबलक प्रमाणात असते. त्याच वेळी, ओमेगा 3 फॅटी ऍसिड वाढत्या रक्तदाब च्या समस्येपासून मुक्त होण्यासाठी प्रभावी ठरू शकते. अशा परिस्थितीत मॅकरेल माशाचे सेवन उच्च रक्तदाब नियंत्रित करण्यासाठी उपयुक्त ठरू शकते असे म्हटल्यास चुकीचे ठरणार नाही.

3.मधुमेहात उपयुक्त

मॅकेरल माशांच्या सेवनाने मधुमेहाचा धोका कमी होतो म्हणजेच टाइप 2 मधुमेह. वास्तविक, या संदर्भात एक संशोधन करण्यात आले. चाचणी दरम्यान, काही पुरुषांना नियमितपणे मॅकरेल मासे दिले गेले. संशोधनात असे समोर आले आहे की मॅकेरल फिश खाल्ल्याने टाइप २ मधुमेहाचा धोका कमी होतो. याच्या मागे, मॅकरेल माशांमध्ये असलेले ओमेगा 3 फॅटी ऍसिड आणि व्हिटॅमिन डी प्रभावी मानले जाऊ शकते.

4.रोग प्रतिकारशक्तीसाठी

शरीराची रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवण्यासाठी मॅकेरल मासे देखील प्रभावी ठरू शकतात. वास्तविक, मॅकेरल माशांमध्ये व्हिटॅमिन डी मुबलक प्रमाणात असते. संशोधनानुसार, व्हिटॅमिन डी इम्युनोमोड्युलेशनसाठी ओळखले जाते. इम्युनोमोड्युलेशन म्हणजे शरीराची रोगप्रतिकारक शक्ती आवश्यकतेनुसार स्वत: वाढवणे आणि कमी करणे. याशिवाय सेलेनियम देखील त्यात असते. अशा परिस्थितीत, सेलेनियमच्या कमतरतेमुळे रोगप्रतिकारक शक्तीची कमजोरी टाळता येते.

5.कोलेस्टेरॉल नियंत्रित ठेवण्यासाठी

कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित ठेवण्यासाठी मॅकेरल फिशचे फायदे देखील दिसून येतात. वास्तविक, मॅकरेल मासे ओमेगा 3 फॅटी ऍसिडमध्ये समृद्ध असतात. ओमेगा 3 फॅटी ऍसिडस् शरीरातील एचडीएल म्हणजेच चांगले कोलेस्टेरॉल ची पातळी वाढवण्यासाठी उपयुक्त ठरू शकतात. आम्हाला कळू द्या की चांगले कोलेस्टेरॉल LDL म्हणजेच वाईट कोलेस्टेरॉल कमी करण्यासाठी उपयुक्त ठरू शकते.

6.वजन कमी करण्यास उपयुक्त

लठ्ठपणा दूर करण्यासाठी आणि वजन नियंत्रित करण्यासाठी मॅकेरल फिश फायदेशीर ठरू शकते. एका संशोधनात स्पष्टपणे नमूद केले आहे की मॅकरेल माशांमध्ये पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅटी ऍसिड आढळतात, ज्यामुळे त्याचे सेवन वजन कमी करण्याशी संबंधित आहे. अशा परिस्थितीत, वजन नियंत्रित करण्याचा प्रयत्न करणारे लोक मॅकरेल मासे भाजून त्याचा आहाराचा भाग बनवू शकतात.

7.सांधेदुखीवर फायदेशीर

सांधेदुखीच्या समस्येवर मात करण्यासाठी मॅकेरल फिशचा वापर देखील प्रभावी ठरू शकतो. उंदरांवर केलेल्या संशोधनात याची पुष्टी झाली आहे. संशोधनात असे म्हटले आहे की मॅकरेल फिश अर्कमध्ये अँटिऑक्सिडंट आणि दाहक विरोधी प्रभाव असतो, ज्यामुळे संधिवात च्या समस्येत आराम मिळतो. म्हणून, संधिवात असलेल्या रुग्णांना मॅकरेल मासे आहाराचा एक भाग बनवण्याचा सल्ला दिला जातो.

8.कर्करोग सहाय्यक

मॅकेरल माश्याचे फायदे कॅन्सरपासून बचाव करण्यासाठी उपयुक्त ठरू शकतात. दोन स्वतंत्र संशोधनांद्वारे याची पुष्टी झाली आहे. मॅकेरल फिशशी संबंधित एका संशोधनात असे आढळून आले आहे की त्यात पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅटी ऍसिड असतात, ज्यामुळे कर्करोगाचा धोका मोठ्या प्रमाणात कमी होतो.

त्याच वेळी, एनसीबीआयच्या साइटवर प्रकाशित झालेल्या आणखी एका संशोधनात असेही नमूद केले आहे की मॅकरेल माशांच्या सेवनाने स्तनाचा कर्करोग टाळता येतो. या आधारावर असे मानले जाऊ शकते की मॅकरेल मासे कर्करोग टाळण्यासाठी फायदेशीर ठरू शकतात.

9.त्वचेसाठी

मॅकेरल माश्याचे फायदे त्वचेसाठी देखील मिळू शकतात. वास्तविक, माशांमध्ये फॅटी ऍसिड असते, ज्यामुळे त्वचेवर वृद्धत्वाचे दृश्यमान परिणाम कमी होतात. तसेच, ते सूर्याच्या हानिकारक किरणांमुळे त्वचेला होणाऱ्या नुकसानापासून संरक्षण देऊ शकतात. याशिवाय मॅकेरल फिशचे सेवन केल्याने त्वचेला हायड्रेट ठेवण्यास मदत होते. त्यात असलेला इमोलियंट इफेक्ट यामागे काम करतो.

10.केसांसाठी

केसांशी संबंधित समस्यांपासून सुटका मिळवण्यासाठी मॅकेरल फिश उपयुक्त ठरू शकतो. एनसीबीआयच्या वेबसाइटवर प्रकाशित केलेल्या संशोधनात स्पष्टपणे नमूद केले आहे की मॅकरेल फिश ऑइलमध्ये डोकोसाहेक्साएनोइक अॅसिड आणि इकोसापेंटायनोइक अॅसिड असते. हे दोन्ही घटक केस गळतीच्या समस्येत तसेच केसांच्या वाढीसाठी उपयुक्त ठरू शकतात .

मॅकरेल माश्यातील पौष्टिक घटक – Mackerel Fish Nutritional Value in Marathi

पौष्टिक घटक प्रमाण
विटामिन-डी 16.1 UG
विटामिन-ई 1.52 mg
विटामिन-बी 8.71 UG
विटामिन-ए 167 IU
विटामिन-सी 0.4 mg
सोडियम 90 mg
पोटैशियम 314 mg
फास्फोरस 217 mg
मैग्नीशियम 76 mg

 

also read:

Leave a Reply